Cá bống trứng mùa nước son
http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120622/ca-bong-trung-mua-nuoc-son.aspx
23/06/2012 3:00
Ảnh: Phương Kiều |
Cuối tháng 6 âm lịch, nước sông Hậu
dần nhuốm đỏ. Đứng trên cầu Cái Răng (Cần Thơ) nhìn xuống, ta thấy một
dải nước đỏ như tấm lụa đào giữa hai làn nước bạc lấp lánh trong nắng.
Phải thêm nhiều ngày, nhiều tuần nữa, mưa già hơn, con nước đỏ mới
nhuộm hết cả mặt sông, mới tiến sâu vào các kinh, rạch xa xôi. Bấy giờ,
người ta gọi một cách chính danh: mùa nước son - mùa cá bống trứng.
Mới đầu mùa, các chợ đã thấy bày bán khá nhiều cá bống trứng. Những
con cá nhỏ bằng ngón tay út, bụng căng cứng trứng vàng hượm, nổi rõ dưới
làn da nâu nhạt, mỏng tang. Không lệ thuộc thời vụ, không cần đợi lúc
nông nhàn, hớt cá bống trứng chỉ đợi con nước son đổ về, và thường hớt
về đêm. Chỉ cần một ngọn đèn chong, một chiếc xuồng tam bản và một cái
rổ xúc là người ta “khoèo” dầm tách bến, tiến về phía mấy giề lục bình
trôi. Và, mặt rổ cắt xéo góc 45 độ so với mặt nước, phía dưới bộ rễ lục
bình. Vục sâu rổ vào, lật ngang, nhanh tay giở lên khỏi mặt nước. Gạt
lục bình ra. Những con cá bống trứng lẫn tép bạc nhảy xoi xói trong lòng
rổ.
Nhưng, đầu mùa, lượng cá bống trứng chẳng mùi mẽ gì so với “chính
vụ”. Đó là rằm tháng tám âm lịch. Dưới ánh trăng sáng vằng vặc của đêm
Trung thu, thường là dưới những cơn mưa rỉ rả, cá bống trứng ở đâu không
biết, quần tụ, bám đầy rễ các giề lục bình làm ổ đẻ. Với duy nhất một
đêm “chính vụ”, dòng kinh, con rạch như đêm hội hoa đăng. Đèn chong chấp
chới, lập lòe trên sông nước. Những cái rổ khi giở lên, lúc lại “chém”
xuống nước khiến đêm thôn quê xao động.
Về nhà. Đổ cá ra, hớt mang, đuôi, làm sạch vảy bằng cách chà mớ cá
trong chiếc rổ tre. Rửa sạch, cho vào ơ, kho khô, chế chút mỡ, rắc tiêu
xay. Nồi cháo trắng chín nhừ trên bếp kế bên, sẵn tay cho vào thêm một
ít tép bạc đã bóc vỏ. Nồi cháo mới ngon làm sao khi cắn một nửa con cá
bống cứng săn trong răng. Bao nhiêu sức lực hao phí vừa qua, cái lạnh
của đêm mưa dầm nhanh chóng biến mất...
Ở Bến Tre còn có món cá bống trứng kho sả. Cá kho bằng ơ đất, chế
nước cốt dừa đặc sánh, béo ngậy, ăn cùng bắp chuối đập và đọt lục bình.
Phương Kiều
>> Cá bống trứng kho tộ
>> Về Sóc Trăng thưởng thức đặc sản cá bống sao
>> Nông dân lao đao vì cá bống tượng rớt giá
>> Cá bông lau sông Hậu
>> Cá bống sông Trà
0 nhận xét:
Đăng nhận xét