Home » » Bánh căn Phan Thiết giòn tan

Bánh căn Phan Thiết giòn tan

Written By tâm tâm on Chủ Nhật, 21 tháng 4, 2013 | 06:50







Những ai từng một lần
nếm qua món bánh bình dị này khó lòng quên được cảm giác nóng giòn
trong miệng, vị thơm nồng của nước mắm, chua chua của khế bằm, là lạ
với món mắm nêm. Đây là đặc sản quê mình, bạn nào muốn thử nhớ ghé thăm
Phan Thiết nha!
















Nhắc
đến vùng Nam Trung Bộ, ngoài những bãi biển đẹp và thắng
cảnh nổi tiếng, khách du lịch còn nhớ đến hương vị đậm đà
của món ăn đặc sản: bánh căn. Ban đầu, bánh có tên là “bánh căng”,
do khi chín bánh căng phồng, giòn đều ở mặt dưới, căng phồng, xốp mịn ở
mặt trên. Về sau, ngữ điệu địa phương khiến tên bánh có chút thay đổi
và được dùng “chết” với tên “bánh căn”.

đặc sản phan thiết
Bánh
căn có thể được xem là một trong những món bánh đặc trưng của cư dân
vùng biển. Những nguyên liệu chính tạo nên món bánh điều bắt nguồn và
tận thu từ biển như nước mắm, mắm nêm, cá kho, …là những nguyên liệu
sẵn có và không thể thiếu được trong bữa ăn của người dân nơi đây.

Bánh căn và bánh khọt Nam Bộ có giống nhau?



Nhiều
người lầm tưởng bánh căn Phan Thiết là bánh khọt - món đặc sản ở các
tỉnh miền Nam vì trông bề ngoài chúng na ná nhau. Tuy nhiên, mỗi loại
đều có cách chế biến và thưởng thức khác nhau, tạo nên những hương vị
đặc trưng không lẫn vào đâu được.


Bánh căn cũng làm
từ bột gạo rồi được đổ trong khuôn như bánh khọt, nhưng dùng khuôn đất
và không tráng mỡ vào khuôn. Nhờ vậy, bạn sẽ có cảm giác ăn hoài không
ngán. Bánh chín được nạy ra, úp hai chiếc vào nhau, ở giữa có hành lá
thái nhỏ để bánh dậy mùi thơm. Bánh căn không tính bằng “cái” mà tính
“cặp”, do “hình thể” bé nhỏ của nó. Một người có thể ăn từ 6 - 10 cặp
mà vẫn thèm.


Ðể đổ bánh căn, người ta dùng một
lò đất nung tròn to. Bên trên là khuôn bánh được khoét lỗ tròn đều,
trên đó đặt 8 - 16 chén đất (dùng làm khuôn đổ bột) tùy vào lượng người
ăn; phần thân lò để chứa than hồng. Phần thân và khuôn được ngăn cách
bằng những mẩu gạch nhỏ để thông gió. Sau khi than đã hừng, đợi lò thật
nóng mới cho khuôn lên lò. Thoa vào mỗi khuôn một lớp mỡ rồi đậy
khuôn, chờ thật nóng mới đổ bột vào. Mẻ đầu được dùng để thử lò và tráng
khuôn. Người ta dùng chiếc cạy bằng kim loại để đưa bánh ra khỏi
khuôn. Khi mặt trên của bánh căn xốp và khô lại, viền bánh co lại, tróc
ra thì bánh đã chín và có thể ăn được. Ăn ngay khi bánh còn nóng hổi,
như thế mới ngon.


Nguyên liệu để làm bánh căn là
gạo tẻ ngâm nước khoảng từ 6 - 8 tiếng rồi đem xay thành bột loãng.
Muốn bánh có độ xốp và tơi thì bí quyết là trước khi đem xay cho thêm
vào chút ít cơm nguội. Khi pha bột cũng cần chú ý lượng nước vừa đủ để
bánh đạt được độ giòn như ý.

đặc sản phan thiết

“ Linh hồn” của món bánh


Tuy
nhiên, ăn bánh căn ngon nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nước dùng. Nước
dùng cho bánh căn rất đa dạng phục vụ cho mọi loại đối tượng. Tùy vào
sở thích và khẩu vị cá nhân mà bạn có thể chọn cho mình loại nước mắm
thích hợp. Có 3 loại nước mắm thường dùng đó là: nước mắm cá kho, mắm
nêm và nước mắm chanh tỏi ớt. Cá kho được dùng thường là cá nục, cá
cơm…kho thật nhiều nước, nếm vừa ăn đủ làm nước dùng. Mắm nêm là món
mắm khoái khẩu đặc trưng của người miền Trung. Mắm chanh tỏi ớt được
chế biến từ nước mắm pha loãng, có tỏi, ớt, ,chanh... thêm cà chua để
màu trông đẹp tự nhiên, nấu với đường để có một món nước chấm đậm đà.


Món
ăn lôi cuốn người ăn không chỉ bởi vào nước chấm mà còn chiếm ưu thế
bởi những món ăn kèm nho nhỏ, nhưng lại góp phần làm phong phú thêm
hương vị của món ăn và cho bạn thêm nhiều sự lựa chọn. Những món ăn kèm
thường là: trứng vịt, gà, cút luộc, da heo trần qua nước sôi ăn sần
sật, xíu mại, cá kho…


Nếu như bánh khọt ăn đúng
điệu phải cuốn với xà lách hoặc rau cải, ăn kèm với các loại rau sống
như húng, quế, tía tô thì bánh căn lại lấy cái vị chua chua của xoài,
khế, me làm điểm nhấn. Đừng xem thường những sợi xoài bé tẹo ấy nhé.
Thiếu chúng thì hương vị của món ăn sẽ trở nên nhạt đi rất nhiều đấy.
Một điểm khác nữa là chế biến bánh căn không dùng nhiều đến dầu mỡ.
Tóp mỡ được làm bằng bánh mì thái hạt lựu chiên giòn, vừa cắn đã tan
ngay trong miệng, tránh được cái béo ngậy của mỡ động vật.


Vài
chiếc bàn nhỏ cùng đôi mươi chiếc ghế con đặt bên hè cũng đủ làm nên
ẩm quán. Cái thú của người ăn hàng rong là ở đấy, đến là giành ngay ghế
ngồi đợi. Cái thú vị của món bánh này nằm ngay trong sự chờ đợi và giá
trị sẽ được nâng lên chính từ sự nhẫn nại. Đặc biệt vào trời mưa mà
được nhâm nhi vài cặp bánh căn nóng hổi cùng với nước mắm,với chút xoài
xắt sợi thì quả là ngon tuyệt.





0 nhận xét:

Đăng nhận xét

WIDGET VÍ DỤ